Cơ hội làm thêm

Khi các bạn sinh viên Việt Nam có visa sang Đức Du học, ngoài việc được hưởng chính sách ưu việt miễn học phí tại hầu hết các trường Đại học của Cộng hòa Liên bang Đức, các bạn còn có khả năng đi làm thêm để tự trang trải mọi chi phí sinh hoạt mà không cần xin tiền trợ cấp của bố mẹ.

 Thực tế đã có rất nhiều các bạn sinh viên Việt Nam có những thành tích học tập xuất sắc, đồng thời vẫn thu xếp làm thêm vào các kỳ nghỉ cuối tuần, giữa học kỳ, nghỉ đông, nghỉ hè, vv... và tự lo được mọi chi phí sinh hoạt từ năm thứ hai.

Trong khi ở Singapore cấm sinh viên đi làm thêm hoặc ở Mỹ chỉ cho phép sinh viên đi làm các công việc trong nội bộ của nhà trường với thời gian là 20 h/một tuần. Trong khi đó ở Đức cho phép sinh viên đi làm thêm ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, miễn là không ảnh hưởng đến chương trình học tập.

Nhà nước Đức khuyến khích sinh viên đi làm thêm vào các kỳ nghỉ và cho phép làm thêm 90 ngày/năm với mức bình quân là 400 Euro/tháng. Các doanh nghiệp Nhà nước cũng như tư nhân rất thích thuê sinh viên làm các công việc đơn giản vì họ sẽ phải trả tiền công ít hơn và không phải mua bảo hiểm cho sinh viên (vì sinh viên đã bắt buộc phải mua bảo hiểm khi đi học).

Khi mới sang Đức và học Dự bị Đại học không khuyến khích các bạn sinh viên đi làm thêm, vì lúc đó các bạn phải tập trung vào học tiếng Đức cho giỏi và làm quen với cuộc sống du học bên Đức. Từ năm thứ Hai các bạn có thể làm các công việc lao động phổ thông (làm trong các nhà hàng ăn, bán hàng siêu thị, trông trẻ,vv..) với thu nhập khoảng 7 Euro/h. (thu nhập một năm khoảng 5.040 Euro = 90 ngày/năm x 8h/ngày x 7 Euro/h).

Khi tiếng Đức của các bạn giỏi hơn, các bạn có thể làm các công việc đòi hỏi trình độ cao hơn như: phiên dịch, trợ giảng ở nhà trường, trợ giúp các dự án, xử lý thông tin, chăm sóc trang Web,vv.. Với những công việc này các bạn có thể nhận được thu nhập cao hơn: khoảng từ 10 – 12 Euro/h. Điều đó có nghĩa các bạn có thể kiếm thêm một năm khoảng 7200 Euro (= 90 ngày/năm x 8h/ngày x 10 Euro/h).

Nhà nước Đức quy định mức sinh hoạt phí cho sinh viên là 659 Euro/tháng. Nhưng sinh viên nước ngoài nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng chỉ tiêu ở mức 400 – 500 Euro/tháng. Vì vậy với những thu nhập từ công việc làm thêm này các bạn có thể hoàn toàn tự lo các khoản sinh hoạt phí mà không cần xin trợ cấp từ người thân. Với mức làm thêm này bạn hoàn toàn có khả năng tự chi trả mọi sinh hoạt phí và còn có khả năng đi du lịch, thưởng lãm những danh lam thắng cảnh đẹp nhất của toàn Châu Âu trong những năm tháng đẹp nhất của đời mình.

 

Nguyễn Thị Vinh

Du học sinh Việt làm thêm tại Đức như thế nào? Làm thêm tại Đức thế nào?

but1Tư vấn trực tuyến

0904 081 155 -024.7306.2668

but1Video clips

icon
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI THÀNH CÔNG
Địa chỉ: Số 5, Ngõ 198A, Phố Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội. 
Tel: 024.7306.2668 - Mobile: 0904 081 155
Website: duhocduc.vn - Email: thongtin@duhocduc.vn
FB: facebook.com/duhocduccongtythanhcong
Copyright © 2013 Duhocduc.vn
 
Thiết kế và phát triển bởi Bambu®