Trường đại học ứng dụng Mannheim - Harvard của nước Đức

Với dân số khoảng 308 ngàn người trên một diện tích 145 cây số vuông, Mannheim là thành phố lớn thứ nhì ở tiểu bang Baden-Württemberg sau thành phố thủ phủ của tiểu bang, Stuttgar
 
Từ khi được xây dựng vào năm 1606 do vương hầu Friedrich IV. của vùng Pfalz xây đồn lũy cho thành Friedrich (Friedrichsburg) đến ngày nay, thành phố Mannheim phải trải qua bốn lần xây dựng lại sau những cuộc tàn phá. Luôn luôn được giữ lại là các con đường độc đáo trong trung tâm thành phố có hình mạng lưới. Trong lúc các con đường ở các thành phố khác được mang tên các danh nhân, thì những con đường trung tâm Mannheim mang tên những mẫu tự và con số. Tòa thị chính (Rathaus) tọa lạc ở "N5“, tòa thị sảnh (Stadthaus) ở "N1“. Vì vậy Mannheim được nhiều người gọi là "Thành phố ô vuông“ (die Quadratestadt). 

Mannheim là một vùng kinh tế, kỹ nghệ quan trọng của vùng Rhein-Neckar và với hạ tầng cơ sở tốt là điều kiện cần thiết cho việc nghiên cứu và phát triển đối với các xí nghiệp lớn và trung bình. Các hãng danh tiếng như Daimler Chrysler AG, Roche Diagnostics GmbH, ABB Asea Brown Boverie AG, Deere Company, SCA Hygiene Papier AG, Alston Power AG, Lever Faberge Deutschland GmbH, Siemens AG, … có cơ sở tại Mannheim đã tạo ra một thị trường hấp dẫn và một môi trường kinh doanh tốt. 

Về giáo dục bậc đại học, Mannheim có các trường sau đây: 

-Trường đại học Mannheim (Universität Mannheim) 

-Trường Đại học ứng dụng Mannheim (Fachhochschule Mannheim) 

-Viện giáo dục nghề nghiệp Mannheim (Berufsakademie Mannheim) 

-Trường đại học nhạc Mannheim (Musikhochschule Mannheim) 

-Viện đào tạo nhạc Pop Mannheim (Pop-Akademie Mannheim) 

Do đó Mannheim còn có tên là "Thành phố đại học Mannheim“ (Universitätsstadt Mannheim). Hiện nay có khoảng 24 ngàn sinh viên đang sinh sống và học tập tại thành phố này. 
Tổng quan về trường Đại học ứng dụng Mannheim: 

Trường Đại học ứng dụng Mannheim là trường Đại học ứng dụng duy nhất về hướng kỹ thuật của vùng Rhein-Neckar. Đặc trưng của trường là tầm quan trọng của thực hành trong giáo trình đào tạo. Các sinh viên đựợc giảng dạy các ngành học với văn bằng tốt nghiệp Diplom và văn bằng tốt nghiệp tiêu chuẩn quốc tế Bachelor và Master trong các học viện và phòng thí nghiệm tối tân. Đây những điều kiện cần thiết để sinh viên sau khi tốt nghiệp đạt được những yêu cầu trong kinh tế. Trường có một truyền thống hơn 100 năm trong việc đào tạo kỹ sư. Song song với sự tiến bộ trong khoa học và kỹ thuật, trường luôn luôn đặt nặng những nhu cầu của thị trường lao động, của cộng đồng và do đó nhiều ngành học mới được thành lập. 

Trường trong nhiều năm qua là trường Đại học ứng dụng tích cực nhất của tiểu bang trong lãnh vực nghiên cứu và qua luận án tốt nghiệp sinh viên có cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển. 

Ngày 1.10.2006 trường sẽ hợp nhất lại với trường cao đẳng thực hành về xã hội Mannheim và như vậy trường sẽ có thêm các ngành học thuộc khoa xã hội.

Ngày 04.03.2004 trong khuôn khổ hội nghị các bộ trưởng văn hóa tại Bá Linh, trường Đại học ứng dụng Mannheim đã được Trung Tâm Phát Triển Đại Học (Centrum für Hochschulentwicklung (CHE))trao giải thưởng trường Đại học ứng dụng xuất sắc nhất của năm 2004 (best practice-Hochschule 2004). Đây là lần đầu tiên một trường cao đẳng thực hành của tiểu bang Baden-Württemberg nhận được giải thưởng danh tiếng này bởi những thành tích tiêu biểu và đổi mới trong quá trình thay đổi ở trường Đại học ứng dụng. 

Giải thưởng này được Trung Tâm Phát Triển Đại Học trao tặng mỗi năm cho một trường đại học và một trường cao đẳng thực hành. Những trường này với cơ cấu tổ chức thông qua những thay đổi tiêu biểu đã làm tăng khả năng hoạt động và đã sửa soạn cho việc cạnh tranh ở trong nước và quốc tế. Tính chất quyết định ở đây là các biện pháp có nội dung đổi mới và tình trạng của việc thực hiện. 
Các phân khoa, các ngành học và văn bằng tốt nghiệp: 

Trường Đại học ứng dụng Mannheim có các phân khoa, các ngành học và văn bằng tốt nghiệp sau đây: 

a. Công nghệ sinh học (Biotechnologie): 

-Công nghệ sinh học (Biotechnologie), Diplom 

-Sinh hóa học (Biologische Chemie), Diplom 

-Công nghệ sinh học (Biotechnology), Bachelor 

-Công nghệ sinh học (Biotechnology), Master 

b. Kỹ thuật điện và kỹ thuật thông tin (Elektro- und Informationstechnik):

-Kỹ thuật tự động hóa (Automatisierungstechnik), Diplom 

-Kỹ thuật viễn thông/ khoa điện tử(Nachrichtentechnik/Elektronik), Diplom 

-Kỹ thuật tin hoc (Technische Informatik), Diplom 

-Kỹ thuật tự động hóa (Automation Technology/Automatisierungstechnik), Bachelor 

-Kỹ thuật năng lượng điện (Electrical Engineering/Elektrische Energie- 

technik), Bachelor 

-Dịch thuật về kỹ thuật thông tin (Translation Studies for Information Technologies), Bachelor. Hợp tác với đại học Heidelberg 

-Hệ thống tự động hóa và hệ thống năng lượng (Automatisierungs- und Energiesysteme), Master 

-Kỹ thuật thông tin (Informationstechnik), Master. 

-Đào tạo giáo viên trường dạy nghề kỹ thuậtđiện và kỹ thuật thông tin (Khoa sư phạm kỹ sư) (Elektro- und Informationstechnik für das höhere Lehramt an beruflichen Schulen)(Ingenieur-Pädagogik), Bachelor, Master. Hợp tác với đại học sư phạm Heidelberg. 

c. Trang trí – Thiết kế (Gestaltung): 

-Thiết kế thông tin (Kommunikationsdesign), Bachelor. 

-Thiết kế thông tin (Kommunikationsdesign), Master. 

d. Tin học (Informatik): 

-Tin học (Informatik), Diplom 

-Tin học (Informatik), Bachelor 

-Tin học (Informatik), Master 

e. Cơ khí (Maschinenbau): 

-Cơ khí (Maschinenbau), Diplom 

-Kỹ thuật chế tạo (Fertigungstechnik), Diplom. 

-Cơ khí (Maschinenbau), Diplom hai quốc gia Đức - Pháp. 

-Cơ khí (Mechanical Engineering), Bachelor. 

-Cơ khí (Maschinenbau), Master. 

f. Kỹ thuật phương pháp chế biến và kỹ thuật hóa học (Verfahrens- und Chemietechnik): 

-Kỹ thuật phương pháp chế biến (Verfahrenstechnik), Diplom. 

-Kỹ thuật hóa học (Chemische Technik), Diplom. 

-Ngành kỹ sư hóa học (Chemieingenieurwesen), Diplom hai quốc gia Đức – Pháp. 

-Ngành kỹ sư phương pháp chế biến(Process Engineering), Bachelor. 

-Ngành kỹ sư hóa học(Chemieingenieurwesen),Master. Hợp tác với đại học Mannheim. 

-Ngành kỹ sư hóa học(Chemieingenieurwesen), Master hai quốc gia Đức – Pháp. 

g. Kỹ sư kinh tế (Wirtschaftsingenieurwesen): 

-Kỹ sư kinh tế (Wirtschaftsingenieurwesen), Diplom. 

-Kỹ sư kinh tế (Wirtschaftsingenieurwesen), Master. 
Trong lúc trường đại học (Universitäten) đặt nặng về lý thuyết, nghiên cứu thì trường cao đẳng thực hành nghiêng về hướng thực hành, ứng dụng 
Đối với các sinh viên Viêt Nam đến từ một quốc gia đang phát triển muốn du học tại Đức, lẽ tất nhiên cũng cần sinh viên học về lý thuyết nhưng không thể bỏ qua trường cao đẳng thực hành, vì giáo trình này phù hợp với việc tham gia vào các công trình kỹ nghệ hóa tại quê nhà sau khi tốt nghiệp. 

Ngoài ra học sinh Viêt nam nói chung là trong lúc học trung học thiếu phần thực hành, thì với trường cao đẳng thực hành là cơ hội để được giảng dạy thêm những kiến thức và các phương pháp thực hành, ứng dụng. 
Bên cạnh đó, Mannheim cũng có rất nhiều hoạt động ngoại khóa cho sinh viên. Tại Schneckenhof (sân chơi sinh hoạt tập thể), thứ năm hàng tuần, sinh viên đều tổ chức một bữa tiệc lớn.

Ngưòi ta thuờng nói, nếu như bạn chưa đi Schneckenhof party nghĩa là bạn chưa từng học ở Mannheim. Các hoạt động thể thao khác như bóng đá, bóng rổ, bơi lội ... cũng nhận được sư ủng hộ của đông đảo sinh viên.

Các giáo sư, giảng viên và cả những sinh viên Đại học Mannheim vẫn đã, đang và sẽ luôn không ngừng cố gắng để giữ vững vị trí của mình, để mối lần nhắc đến Đại học Mannheim người Đức lại nói 1 cách đầy tự hào, đây là Harvard nằm giữa lòng nước Đức.
Đại học Tổng hợp Mannheim Đại học Freiburg Jena - Đại học Khoa học ứng dụng hàng đầu nước Đức ĐH Trier - trường top 100 địa danh đặc biệt nước Đức Khám phá thư viện mệnh danh 'bộ não nước Đức' Heidelberg - đại học cổ xưa nhất nước Đức RWTH Aachen - Trường kỹ thuật top đầu nước Đức

but1Tư vấn trực tuyến

0904 081 155 -024.7306.2668

but1Video clips

icon
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI THÀNH CÔNG
Địa chỉ: Số 5, Ngõ 198A, Phố Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội. 
Tel: 024.7306.2668 - Mobile: 0904 081 155
Website: duhocduc.vn - Email: thongtin@duhocduc.vn
FB: facebook.com/duhocduccongtythanhcong
Copyright © 2013 Duhocduc.vn
 
Thiết kế và phát triển bởi Bambu®