Giải đáp thắc mắc: Hồ sơ du học Đức gồm những gì?

Du học Đức là một trong những sự lựa chọn của rất nhiều bạn sinh viên hiện nay. Tuy nhiên hồ sơ du học Đức gồm những gì lại khiến nhiều bạn mơ hồ. Vì thế, bài viết dưới đây Du học Thành Công sẽ giải đáp chi tiết về những thủ tục và hồ sơ khi đi du học Đức.

Hồ sơ du học Đức gồm những gì?

Để chuẩn bị đi du học Đức bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ sau:

Bảng điểm THPT

Một trong những giấy tờ đầu tiên trong hồ sơ du học Đức là bạn cần chuẩn bị đó chính là bảng điểm THPT. Các bạn cần có bảng điểm của lớp 10, 11 và học kỳ I của lớp 12.

Cụ thể, điểm trung bình phải từ trung bình khá trở nên và điểm môn liên quan đến ngành bạn theo học có điểm cao sẽ là lợi thế.

Bằng tốt nghiệp THPT kèm giấy gọi nhập học ĐH ở Việt Nam

Trước đây, để xin visa thì chỉ cần bảng điểm THPT, nhưng giờ đây bạn cần có cả bằng tốt nghiệp THPT và giấy gọi nhập học. Bởi lẽ, bạn sẽ không thể theo học đại học nếu chưa tốt nghiệp THPT.

Bên cạnh đó, ngành học tại Đức sẽ được xác định thông qua kỳ thi đại học tại Việt Nam. Do đó, các bạn sẽ dễ đậu visa nếu giấy gọi nhập học thuộc ngành mà bạn đang có ý định theo học tại Đức.

Motivation letter

Đối với những bạn học đại học lần đầu thì lá thư này sẽ không cần thiết. Tuy nhiên, đây lại là giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ du học Đức cho những người học Đại học lần 2. Lá thư này sẽ giúp trường học hiểu tại sao bạn muốn học lại đại học và cơ hội của bạn sẽ cao hơn.

Thư này bạn chỉ nên viết súc tích, ngắn gọn trong 1 trang A4. Đây là thư quyết định bạn có được nhận vào trường hay không. Do đó, bạn hãy đầu tư thời gian để viết cho hay và thuyết phục.

Chứng chỉ tiếng Đức

Để đi du học Đức bạn cần có bằng tiếng Đức từ B2 trở lên. Nếu bạn chỉ đạt trình độ B1 thì cũng đừng quá lo lắng. Tại Đức sẽ có các khóa học bổ sung trình độ ngoại ngữ trước khi vào học chính thức. Bên cạnh đó, nếu bạn theo học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh thì cần có IELTS 6.0 trở lên.

Chứng chỉ APS

Một trong những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ du học Đức chính là chứng chỉ APS. Đây là chứng chỉ kiểm tra bạn xem có đủ điều kiện cơ bản đề nhập học không. Sau khi thẩm tra, nếu đủ điều kiện thì bạn sẽ được cấp chứng chỉ và chứng chỉ sẽ có hiệu lực vô thời hạn.

Chứng minh tài chính

Trước khi xác định đi du học Đức bạn cần chứng minh đủ điều kiện tài chính để theo học tại đây. Tại Đức, du học sinh chỉ cần chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú. Cụ thể là 735 Euro/tháng, tương đương với 8.820 Euro/năm để đảm bảo cuộc sống.

Kết quả thi TestAS

Khi nhắc đến giấy tờ, hồ sơ đi du học Đức thì không thể không nhắc tới bài thi TestAS. Đây là bài kiểm tra đánh giá khả năng học Đại học của sinh viên nước ngoài tại Đức.

Đây là một trong những điều kiện bắt buộc đối với những sinh viên ngoài khối châu Âu khi chuẩn bị hồ sơ đi du học Đức. Vì thế, nếu bạn có kết quả thi tốt thì cơ hội nhập học là rất lớn.

Bạn có thể thực hiện TestAS bằng tiếng Anh hay tiếng Đức đều được. Do đó, hãy lựa chọn ngôn ngữ mà bạn cảm thấy tự tin nhất để làm bài.

Bài viết trên đây là danh sách hồ sơ du học Đức cần chuẩn bị. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp các bạn chuẩn bị hồ sơ đi du học nhanh chóng, dễ dàng và đầy đủ nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *