Giấy tờ cần chuẩn bị đi du học Đức 2020

Đi du học Đức cần chuẩn bị giấy tờ gì? Đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều bạn sinh viên đang chuẩn bị đi du học tại Đức. Vì thế, bài viết dưới đây Du học Thành Công sẽ chia sẻ với bạn đọc những giấy tờ cần chuẩn bị đi du học Đức năm 2020, bạn hãy tham khảo nhé!

3 loại giấy tờ cần chuẩn bị đi du học Đức

Khi đi du học Đức, các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

Visa thị thực đi du học Đức

Visa thị thực là một trong những giấy tờ cần chuẩn bị đi du học Đức. Hồ sơ cần chuẩn bị visa du học Đức bao gồm 3 bộ hồ sơ: 1 bộ gốc và 2 bộ photo từ bộ gốc. Mỗi bộ được sắp xếp theo trình tự mà Đại sứ quán yêu cầu trên website để tiện cho việc nhân viên kiểm tra hồ sơ dễ dàng hơn.

Sau khi đã nộp hồ sơ xin visa thị thực xong, các bạn sẽ phải nộp lệ phí là 60EUR. Lệ phí này là quá trình xét duyệt hồ sơ của 1 lần xin thị thực và không hoàn lại với bất kỳ một lý do gì. Lệ phí này sẽ được thu trực tiếp tại Đại Sứ Quán hoặc Tổng Lãnh sự sứ quán Đức, do phòng ban tiếp nhận hồ sơ và thu phí xin visa đi du học Đức

Ngoài ra, thủ tục visa cần chuẩn bị từ sớm, thường mất khoảng 2 tháng để xem xét thủ tục. Do đó, phụ huynh cần lưu ý những giấy tờ cần thiết để xin visa cho con em mình có thể đi du học Đức thuận lợi. Hồ sơ xin visa bao gồm:

 • Đơn xin cấp visa, ảnh cá nhân, 3 bản Passport
 • Bảng tóm tắt quá trình học tập hay công tác bắt đầu từ khi tốt nghiệp THPT
 • Giấy mời nhập học của trường Đại học tại Đức
 • Giấy chứng nhận trình độ tiếng Đức (tối thiểu B1)
 • Giấy tờ liên quan chứng tỏ trình độ của bạn đáp ứng được những yêu cầu của trường Đại học đề ra
 • Giấy đăng ký một khóa học tiếng Đức tại Đức và hoá đơn trả tiền (Trong trường hợp nếu cần phải học 1 khóa tiếng Đức trước khi nhập học)
 • Chứng minh tài chính: Hoặc giấy bảo lãnh tài chính nếu trường hợp bạn có thân nhân bên Đức. Hoặc Giấy tờ chứng minh đã mở một tài khoản 7.020 Euro tại Ngân hàng Đức Deutsche Bank

Đăng ký cư trú

Nếu bạn có kế hoạch sinh sống, học tập và làm việc tại Đức, bạn cần phải đăng ký tại cơ quan đăng ký cư trú tại địa phương mà bạn đang sinh sống và công tác. Nếu bạn ở Đức hơn 3 tháng thì cần có giấy phép cư trú chính thức.

Khi Luật Nhập cư Đức được bổ sung vào năm 2005, thì chính phủ Đức đã có sự phân biệt giữa giấy phép cư trú và thường trú. Để có được 1 giấy phép cư trú thì bạn cần đáp ứng yêu cầu sau: đào tạo, giáo dục, quốc tế, pháp luật, việc làm hấp dẫn, lý do chính trị hay gia đình.

Sau 5 năm, giấy phép tạm thời này có thể được đổi thành vĩnh viễn nếu bạn đáp ứng được các yêu cầu bổ sung như không có tiền án tiền sự và có thu nhập an toàn.

Giấy phép lao động

Bắt đầu từ năm 2005, giấy phép cư trú cho phép du học sinh có thể làm việc tại Đức. Nếu bạn áp dụng giấy phép này cho công việc bên ngoài nước Đức thì bạn cần đến cơ quan địa phương và chuẩn bị những giấy tờ mà họ yêu cầu, rồi chờ đợi được đóng dấu và xác nhận.

 • Nếu bạn đang đi du học, cần có thông báo nhập học của đại học hoặc xác nhận của đơn nhập học.
 • Nộp hộ chiếu hợp lệ
 • Bằng chứng chứng minh nguồn lực tài chính nếu muốn đến du học Đức
 • Visa thị thực, lưu ý đây không phải loại hình visa du lịch.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những giấy tờ cần chuẩn bị đi du học Đức. Lưu ý, các quy định này sẽ thường xuyên thay đổi. Do đó, các bạn cần cập nhật thông tin thường xuyên để nắm rõ những quy định mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *