Thông tin về du học ngành y tại Đức

Đức là điểm đến hàng đầu đối với những bạn có hoài bão, mơ ước làm việc trong ngành y. Vậy làm thế nào để đi du học ngành y tại Đức? Điều kiện du học Đức ngành y là gì? Hãy cùng Du học Thành Công cùng nhau đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi này nhé!

Điều kiện du học ngành y tại Đức

Để được đi du học Đức ngành y các bạn cần đáp ứng được những điều kiện sau:

Yêu cầu về kiến thức/ học tập

Việc xét tuyển ngành y khoa tại Đức rất khó. Các du học sinh cần đạt điểm tốt nghiệp trung học phổ thông 1 – 1 tức là từ 9.7  – 10 ở Việt Nam. Do đó, nếu chỉ đạt tương đương 8.5 hoặc 9 thì bạn có thể phải chờ đợi khoảng thời gian dài mới được nhận vào học.

Điều kiện về tiếng Đức

Chương trình đào tạo y khoa tại Đức sẽ được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Đức. Do đó, du học sinh cần phải đảm bảo được trình độ ngoại ngữ theo yêu cầu. Sinh viên phải đạt điểm cao trong các kỳ thi DSH hoặc TestDaF theo yêu cầu của trường.

Điều kiện về tài chính

Chi phí học tập: Nếu các bạn học tại các trường công lập thường phải trả 1 khoản chi phí học phí khoảng 320 USD/ kỳ. Còn đối với các trường đại học tư thục sẽ phải trả lệ phí cao hơn đáng kể.

Chi phí sinh hoạt: Chi phí sinh hoạt của các bạn sinh viên tại Đức khoảng 700 – 800 EUR/ tháng gồm tiền ăn, ở, đồ dùng học tập, quần áo, vui chơi,… Mức chi phí này còn tùy thuộc vào mức chi tiêu của mỗi bạn sinh viên và nơi bạn theo học.

Chi phí làm hồ sơ, thủ tục: Để chuẩn bị hồ sơ, thủ tục trước khi du học ngành y tại Đức, sinh viên sẽ cần chi trả những khoản sau: Lệ phí APS, chứng minh tài chính, phí visa, phí gửi hồ sơ,… và một số chi phí khác.

Cơ cấu cấp bằng y khoa tại Đức

Chương trình đào tạo ngành y khoa tại Đức thường kéo dài ít nhất 6 năm 3 tháng và kết thúc với việc kiểm tra nhà nước. Khi hoàn thành việc kiểm tra này, các bạn sẽ được cấp giấy phép hành nghề chính thức. Chương trình đào tạo du học ngành y tại Đức gồm 4 giai đoạn.

Giai đoạn 1: pre – clinical

Đây là giai đoạn học những kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên và y khoa và thường kéo dài 4 kỳ học (2 năm). Kết thúc giai đoạn này, sẽ tiến hành kiểm tra giấy phép y tế đầu tiên.

Giai đoạn 2: Clinical phase

Đây là giai đoạn lâm sàng – giai đoạn chính của quá trình học, gồm 6 học kỳ (3 năm). Nội dung của giai đoạn này bao gồm các môn chính, giảng dạy, thực hành, thực tập và hội thảo y khoa.

Giai đoạn 3: Practical year

Đây là 1 năm thực nghiệm, giới thiệu về các khía cạnh thực tế của phẫu thuật, nội khoa. Qua đây, sinh viên sẽ học tập, thực hành lấy kinh nghiệm làm việc thực tế để chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai.

Giai đoạn 4:  Examination

Để hoàn tất cấp bằng y tế của bạn tại Đức, sinh viên cần vượt qua kỳ thi quốc gia và giấy phép hành nghề được cấp cho những sinh viên đã hoàn toàn khóa học và có thể bắt đầu làm việc với tư cách là bác sĩ có chứng nhận

Danh sách các trường đào tại ngành y hàng đầu tại Đức

Khi có ý định đi du học ngành y tại Đức thì bạn có thể tham khảo một số trường đào tạo y khoa hàng đầu tại Đức như:

  • Lübeck University
  • Heidelberg Universität
  • University of Münster
  • Humboldt Universität
  • Đại học Ludwig Maximilian München
  • Đại học RWTH Aachen,…

Du học ngành y tại Đức là sự lựa chọn thông minh và sau khi ra trường các bạn sinh viên có thể dễ dàng tìm kiếm cơ hội việc làm với mức lương cao và có giá trị ở bất cứ đâu trên khắp nước Đức và khối EU.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *